Monday, 25 Sep năm 2017
Trang chủ

Menu chính

Số người truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTổng số:649628

We have 25 guests online

Liên kết web

Họ Bùi Tùng Ảnh

 

Phương pháp tính đơn giá hàng tồn kho trong Phần mềm kế toán và Phần mềm quản lý vật tư Print E-mail
Bài viết hỗ trợ - Hướng dẫn sử dụng phần mềm
Written by Bui Nang Khoi   

 Hàng tồn kho trong các doanh nghiệp tăng từ nhiều nguồn khác nhau với các đơn giá khác nhau, vì vậy doanh nghiệp cần lựa chọn phương pháp tính đơn giá thực tế hàng tồn kho… việc lựa chọn phương pháp nào còn tuỳ thuộc vào đặc điểm của hàng tồn kho, yêu cầu và trình độ quản lý của doanh nghiệp.
Để tính đơn giá hàng tồn kho, các Phần mềm kế toán APRO và, Phần mềm quản lý vật tư - kho MATMAN đều cho phép sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Doanh nghiệp có thể lưa chọn áp dụng một trong các phương pháp sau đây:

Phương pháp giá đích danh.
Theo phương pháp này sản phẩm, vật tư, hàng hoá xuất kho thuộc lô hàng nhập nào thì lấy đơn giá nhập kho của lô hàng đó để tính. Đây là phương án tốt nhất, nó tuân thủ nguyên tắc phù hợp của kế toán; chi phí thực tế phù hợp với doanh thu thực tế. Giá trị của hàng xuất kho đem bán phù hợp với doanh thu mà nó tạo ra. Hơn nữa, giá trị hàng tồn kho được phản ánh đúng theo giá trị thực tế của nó.
Tuy nhiên, việc áp dụng phương pháp này chỉ phù hợp với những hàng tồn kho có giá trị lớn, mặt hàng tương đối ổn định. Còn đối với những doanh nghiệp có nhiều loại hàng hoặc giá trị hàng thấp thì không nên áp dụng được phương pháp này vì sẽ mất rất nhiều thời gian (và thực sự không cần thiết).

Theo giá bình quân gia quyền sau mỗi lần nhập:
Sau mỗi lần nhập sản phẩm, vật tư, hàng hoá, kế toán phải xác định lại giá trị thực của hàng tồn kho và giá đơn vị bình quân. Căn cứ vào giá đơn vị bình quân và lượng xuất giữa 2 lần nhập kế tiếp để tính giá xuất theo công thức sau:
Giá đơn vị bình quân sau mỗi lần nhập = Trị giá thực tế vật tư, SP, hàng hoá tồn kho sau mỗi lần nhập /Số lượngvật tư, SP, hàng hoá thực tế tồn kho sau mỗi lần nhập
Phương pháp này có ưu điểm là khắc phục được những hạn chế của phương pháp trên nhưng việc tính toán phức tạp, nhiều lần, tốn nhiều công sức. Phương pháp này thường được áp dụng ở các doanh nghiệp sản xuất (xuất vật tư, nguyên liệu cho sản xuất) và khi giá hàng nhập biến động không nhiều.

Phương pháp nhập trước xuất trước(FIFO)
Phương pháp này áp dụng dựa trên giả định là hàng được mua trước hoặc sản xuất trước thì được xuất trước, và hàng còn lại cuối kỳ là hàng được mua hoặc sản xuất ở thời điểm cuối kỳ. Theo phương pháp này thì giá trị hàng xuất kho được tính theo giá của lô hàng nhập kho ở thời điểm đầu kỳ hoặc gần đầu kỳ, giá trị của hàng tồn kho được tính theo giá của hàng nhập kho ở thời điểm cuối kỳ hoặc gần cuối kỳ còn tồn kho.
Phương pháp này giúp cho chúng ta có thể tính được ngay trị giá vốn hàng xuất kho từng lần xuất hàng, do vậy đảm bảo cung cấp số liệu kịp thời cho kế toán ghi chép các khâu tiếp theo cũng như cho quản lý. Trị giá vốn của hàng tồn kho sẽ tương đối sát với giá thị trường của mặt hàng đó. Vì vậy chỉ tiêu hàng tồn kho trên báo cáo kế toán có ý nghĩa thực tế hơn.
Tuy nhiên, với phương pháp này nếu số lượng chủng loại mặt hàng nhiều, phát sinh nhập xuất liên tục dẫn đến những chi phí cho việc hạch toán cũng như khối lượng công việc sẽ tăng lên rất nhiều.

Phương pháp nhập sau - xuất trước(LIFO)
Phương pháp này giả định là hàng được mua sau hoặc sản xuất sau thì được xuất trước, và hàng tồn kho còn lại cuối kỳ là những hàng được mua hoặc sản xuất trước đó. Theo phương pháp này thì giá trị hàng xuất kho được tính theo giá của lô hàng nhập sau hoặc gần sau cùng, giá trị của hàng tồn kho được tính theo giá của hàng nhập kho đầu kỳ hoặc gần đầu kỳ.
Tuy nhiên, với phương pháp này giá vốn của hàng tồn kho cuối kỳ có thể không sát với giá thị trường của hàng thay thế.

Như đã phân tích ở trên, mỗi phương pháp tính đơn giá xuất hàng tồn kho đều có những ưu nhược điểm và cho dù chọn phương pháp nào đi nữa thì việc tính đúng giá hàng xuất (theo phương pháp đã chọn) cũng không hề đơn giản. Phần mềm kế toán APRO cũng như Phần mềm quản lý vật tư MATMAN đã giúp ta giải quyết vấn đề trên một cách hoàn hảo với một qui trình đơn giản, dễ sử dụng.

Trong Phần mềm kế toán APRO và Phần mềm quản lý vật tư MATMAN, khi xây dựng danh mục kho, ta có mục chọn “Phương pháp đơn giá vốn phiếu xuất” cho từng kho hàng. Ở đây có 3 lựa chọn: Bình quân gia quyền, Nhập trước xuất trươc và Đích danh. Nếu ta chọn một trong 3 phương pháp trên có nghĩa phương pháp đó được coi là mặc định cho hàng xuất từ kho đó. Khi ta xuất hàng ở một kho, giá vốn sẽ được phần mềm tính một cách chính xác theo phương pháp đã chọn. Ngoài ra phần mềm còn cho phép ta chọn lại phương pháp tính giá xuất cho từng mặt hàng trong một phiếu cụ thể nào đó. Ví dụ trong kho hàng giá vốn mặc định là bình quân gia quyền nhưng có thể một mặt hàng trong một phiếu xuất nào đấy có giá vốn theo đích danh.

Trong thực tế, phương pháp nhập sau, xuất trước thường ít được sử dụng vì vậy Phần mềm kế toán APRO và Phần mềm quản lý vật tư MATMAN coi như trường hợp đặc biệt của xuất đích danh, lúc đó người sử dụng sẽ chọn giá vốn của những phiếu nhập gần nhất để xuất.

Trong từng phiếu xuất, chúng ta đã xác định được giá vốn các mặt hàng, tuy nhiên trong quá trình sử dụng có thể ta lại điều chỉnh lại giá hàng nhập (do nhập sai hoặc khách hàng đề nghị thay đổi), lúc đó giá vốn hàng xuất sẽ không đúng với thực tế nữa. Để giải quyết vấn đề này cả Phần mềm kế toán APRO-DN, Phần mềm quản lý vật tư MATMAN và Phần mềm quản lý bán hàng APRO-BH đều có chức năng “Cập nhật đơn giá vốn phiếu xuất”. Với chức năng này, hàng tháng trước khi hạch toán, người dùng chỉ cần chạy chức năng “Cập nhật đơn giá vốn phiếu xuất” là  phần mềm sẽ tự động điều chỉnh lại giá vốn của các phiếu xuât để phù hợp với những thay đổi xẩy ra ở các phiếu nhập liên quan.

Từ khóa bài viết: Phần mềm kế toán, Phần mềm quản lý vật tư - kho, đơn giá hàng tồn kho, Phan mem ke toan, Phan mem quan ly vat tu - kho, don gia hang ton kho

 
Copyright © 2017 tlsoft. All Rights Reserved.
Joomla! is Free Software released under the GNU/GPL License.