Hiện nay, việc sử dụng các bộ phần mềm OFFICE 2007, 2010 không còn xa lạ đối với dân văn phòng nhưng phổ biến hơn cả vẫn là OFFICE 2003. Một điều bất tiện là khi bạn nhận được tài liệu văn bản dạng .docx  (soạn bằng word 2007) mà máy tính của bạn lại chỉ được cài đặt Word 2003.  Không mở được tài liệu. Bạn sẽ làm thế nào? Sau đây là một số cách giúp bạn đọc được các file dạng .docx mà không phải cài bộ Microsoft Offic 2007.

Cách 1: Sử dụng phần mềm giải nén file

Đầu tiên, bạn đọc đổi đuôi tập tin (rename) *.docx thành *.zip. Sau đó bạn hãy giải nén tập tin này với một phần mềm giải nén như Winzip, Winrar hay công cụ giải nén mặc định của Windows XP.

Sau khi giải nén bạn sẽ thấy một folder Word bên trong với rất nhiều file dạng *.xml ở đây.

Tiếp đó bạn hãy mở file có tên là document.xml bằng Internet Explorer, một thông báo sẽ hiện ra và bạn ấn Alow (cho phép) trình duyệt chạy ActiveX

Ngay khi đó toàn bộ nội dung văn bản sẽ hiện ra trên trình duyệt web. Bạn chọn toàn bộ phần văn bản cần sử dụng, tiếp tục sao chép nó sang một file word 2003 mới và lưu lại.

Nếu trong tập tin có chứa hình ảnh hoặc âm thanh, bạn sẽ thấy trong cùng thư mục Word đó có thêm folder Media, bạn vào đó và sẽ thấy tất cả các hình đã chèn đều có mặt.

Cách 2: Sử dụng Gmail

Đầu tiên bạn đọc mở tài khoản gmail của mình. Sau đó chọn tài liệu dạng *.docx và thực hiện các thao tác gửi thư điện tử.

Tiếp đó bạn vào tùy chọn thư đã gửi của Gmail. Bạn sẽ thấy dưới tài liệu mà mình vừa gửi có nút lệnh “View as HTML”. Tiếp tục click chọn lệnh này.

Ảnh minh họaMột cửa sổ làm việc mới sẽ hiện ra cho phép bạn xem phải trực tiếp trên giao diện Gmail.

Bạn chọn phần văn bản cần sử dụng, tiếp tục chọn lệnh copy và paste sang một file word 2003 mới và lưu lại.

Cách 3: Sử dụng tiện ích miễn phí

Để giúp cho phiên bản Word 2003 có thể thao tác được với định dạng docx, hãng phần mềm Microsoft đã phát hành gói ứng dụng Office Compatibility Pack File Formats.

Với gói phần mềm này bạn đọc có thể sử dụng Office 2003 để xem các file Word 2007, Excel 2007, và PowerPoint 2007.

Sau khi cài đặt gói nâng cấp này, bạn có thể mở tài liệu định dạng .docx bằng Word 2003. Điều đáng tiếc là bạn chỉ có thể xem tài liệu chứ không thể lưu lại dưới định dạng của Word 2003. Vì thế bạn phải mất công copy và paste tài liệu vào một văn bản Word 2003 mới.

Một phần mềm nhỏ gọn và miễn phí khác mà bạn đọc có thể sử dụng là DocX Viewer của hãng Epingsoft. có thể làm việc trên hầu hết Windows.

Ưu điểm của công cụ này là không cần cài đặt và tốc độ mở file .docx nhanh chóng.

Cách sử dụng ứng dụng này rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấp mở file DocXV.exe để khởi chạy chương trình. Tiếp theo bạn nhấn File, chọn Open (hoặc phím tắt F2) để chọn file .docx cần mở và nhấn Open là xem được nội dung của file.

Với hai gói ứng dụng trên, bạn đọc quan tâm có thể tải về tại địa chỉ 
http://www.mediafire.com/?1ay7kmoxkz6uaoz