Dùng phần mềm kế toán bẻ khóa - Nguy hiểm khôn lường

Người dùng Việt Nam thường lấy lí do kinh tế để không phải tốn chi phí cho bản quyền phần mềm và hầu hết đều có thói quen sử dụng phần mềm bẻ khóa .  Đối với phần mềm kế toán cũng vậy, nếu bạn sử dụng phần mềm kế toán bẻ khóa sẽ khiến cho bạn phải đối mặt với những mối nguy hiểm khôn lường. Sau đây là 10 lý do bạn không nên dùng phần mềm kế toán bẻ khóa

1. Không đàng hoàng: dùng bất cứ phần mềm nào mà không có bản quyền đều là không đàng hoàng, chắc chắn ai cũng muốn mình là người đàng hoàng.

2. Không bảo mật: bạn có biết rằng một khi bạn cài một phần mềm nào đó vào máy tính của bạn thì nhà sản xuất phần mềm có thể lấy bất kỳ thông tin nào trong máy bạn nếu họ muốn; dĩ nhiên hầu như không có nhà sản xuất phần mềm nào làm điều đó vì họ muốn bảo vệ danh tiếng của mình. Tuy nhiên, khi dùng phần mềm bẻ khóa, máy tính của bạn có nguy cơ lây nhiễm virus, mã đọc và máy tính của bạn sẽ trở thành công cụ đắc lực cho hacker hay cracker (tạm gọi là tin tặc) với nhiều muc đích khác nhau. Trong đó, mọi chuyện sẽ trở nên rất trầm trọng nếu máy tính của bạn có chứa những thông tin nhạy cảm mà bị rơi vào tay tin tặc, như tài khoản ngân hàng, mật mã truy cập các dịch vụ mạng.

3. Bất an: phần mềm kế toán có đặc thù là cần có dịch vụ hỗ trợ khi có vấn đề xảy ra, đơn giản như khi máy bạn bị virus hay trục trặc gì đó với lỗi nhập dữ liệu, hay có khi có lỗi của phần mềm. Tất cả các dịch vụ hỗ trợ sửa những lỗi trên sẽ không có được khi dùng phần mềm bẻ khóa.

4. Không được hướng dẫn sử dụng: dùng phần mềm bẻ khóa đồng nghĩa với việc bạn mất thời gian để tìm hiểu, để vọc phần mềm, một khi không sử dụng đúng thì lỗi phát sinh trong báo cáo tài chính là chuyện đương nhiên. Lúc đó không biết kêu ai, hỏi ai cả. Với phần mềm có bản quyền bạn được hướng dẫn sử dụng và được hỗ trợ trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ của công ty phần mềm đó.

5. Không cập nhật: Chế độ kế toán Việt Nam đang trong quá trình hoàn thiện, các thông tư, quyết định, hay chuẩn mực kế toán mới có thể được ban hành bất kỳ lúc nào; bạn sẽ không được cập nhật nếu bạn dùng phần mềm bẻ khóa.

6. Nguy cơ bị phạt do dùng phần mềm bẻ khóa: Việt Nam đang hội nhập quốc tế và vào một ngày nào đó, một đoàn thanh tra tới và họ nhận thấy bạn dùng một phần mềm bẻ khóa thì cái giá phải trả không phải chỉ là tiền phạt mà còn là danh tiếng. Như chúng ta đều biết, rủi ro danh tiếng là rủi ro dẫn đến phá sản cao nhất.

7. Nguy cơ trả giá cao: như đã đề cập ở trên, nhà sản xuất phần mềm luôn có thể biết ai đang dùng phần mềm của họ, và vào một ngày đẹp trời bạn nhận được một thông báo: bạn đang dùng phần mềm của họ và họ gửi cho bạn một báo giá trên trời, nếu bạn không trả tiền, ôi thôi, dữ liệu của tôi đâu rồi. Bao nhiêu công sức nhập dữ liệu cộng với những số liệu quan trọng nhiều khi bạn không lưu trên giấy tờ sổ sách nay không cánh mà bay, nếu bạn không đồng ý trả cái giá trên trời đó.

8. Nguy cơ mất cơ hội kinh doanh: Các công ty nước ngoài khi muốn làm ăn với một công ty nào đó đều muốn công ty đó là công ty đàng hoàng. Đã có trường hợp là một ngân hàng khi muốn đầu tư vào công ty chứng khoán đã tới và kiểm tra từng bản quyền trên máy của mỗi cá nhân công ty đó để xem có đủ đàng hoàng không và phần mềm kế toán là cái họ kiểm tra đầu tiên vì họ nhân tiện muốn xem luôn sổ sách của công ty đó.

9. Nguy cơ lạc hậu: hệ điều hành dù là Windows, Macitosh hay Linus đều được cập nhật thường xuyên, ngôn ngữ lập trình cũng thế. Các công ty phần mềm kế toán việt đều phải chạy theo công nghệ mới của thế giới. Với phần mềm kế toán bẻ khóa, khi công nghệ thay đổi đột ngột bạn mới nhận thấy rằng phần mềm của bạn không thể chạy đúng trên hệ điều hành mới như Vista, Linus... đơn giản vì những thay đổi tính năng và cấu trúc của hệ điều hành đỏi hỏi phần mềm phải được viết trên một ngôn ngữ cao hơn.

Trong tất cả các trường hợp, bạn nên chọn mua phần mềm kế toán có bản quyền, bạn sẽ được nhà cung cấp phần mềm hỗ trợ mỗi khi cần - giúp cho công việc thông suốt và mọi vướng mắc nhanh chóng được giải quyết gọn – lẹ.

                                                                                      (ST)
Từ khóa: phần mềm kế toán, công ty, kinh doanh, sản xuất phần mềm, mua phần mềm kế toán